Cách Nén File Trên Điện Thoại Và Máy Tính Nhanh Nhất, Bạn Đã Biết?

Để chia sẻ một file lớn hay nhiều file cùng một lúc cho mọi người thì việc nén file lại là rất cần thiết. Cũng như giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức. Vậy nén file là gì và cách nén file như thế nào đơn giản và nhanh chóng nhất. Hãy cùng AZIP Master tìm hiểu trong bài viết này.

Nén file là gì? Cách nén file có tác dụng như thếnào

Nén file là hành động dùng các thuật toán nhằm loại bỏ tất cả các đoạn mã trùng lặp có trong tập tin. Tuy nhiên, khi giải nén thì phần nội dung trùng lắp này không hề mất đi mà nó vẫn được giữ nguyên vẹn.

Nhờ thao tác loại bỏ đoạn mã trùng lặp nên dung lượng của file được giảm đáng kể. Điều này cũng giải thích cho việc dung lượng của tập tin nén luôn nhỏ hơn dung lượng nguyên bản của file.

Trái ngược với hành động nén là giải nén. Thao tác giải nén file chính là xuất tất cả các tập tin đã nén thành nhiều file và folder. Hay nói cách khác, giải nén file sẽ trả thư mục, tập tin về lại trạng thái ban đầu trước khi bị nén.

cách nén file

Nén file trên điện thoại bằng ứng dụng AZIP Master

Ứng dụng AZIP Master là gì

AZIP Master là ứng dụng nén file trên điện thoại hàng đầu trong việc tạo và xem các tệp ở định dạng tệp RAR hoặc ZIP. Giải nén nhiều định dạng tệp lưu trữ: unZIP (giải nén tệp ZIP), unRAR (giải nén tệp RAR) …

AZIP Master được hàng triệu người dùng trên thế giới tin tưởng. Với kích thước ứng dụng nhỏ, các tính năng nổi bật và miễn phí là những lý do tốt nhất để lựa chọn.

Ứng dụng dễ dàng giúp bạn tạo các tệp lưu trữ RAR hoặc ZIP.  Ứng dụng tích hợp Smart File Picker. Trình chọn tệp thông minh, giúp bạn gom tệp tin và nén vô cùng thuận tiện.

Tìm tệp để nén dễ dàng, có chia theo loại tệp khác nhau: nén ảnh, video, nhạc, tài liệu, tệp PDF hay thư mục trong máy của bạn. Phân chia tài liệu gọn gàng, ngăn nắp và gửi tệp nén nhanh chóng qua email, tin nhắn sau khi nén, giải nén.

AZIP Master kết nối với Google Drive đồng bộ dữ liệu cloud, online của bạn về máy. Giúp bạn có thể thao tác nén & giải nén với các tệp từ Google Drive ngay trên ứng dụng này. Giao diện đẹp, dễ sử dụng, mở file RAR dễ dàng.

Không chỉ vậy, ứng dụng còn giúp kiểm tra tính toàn vẹn cho các tệp nén. Hỗ trợ chia nhỏ kích thước tệp nén lớn và dễ dàng tạo mật khẩu để bảo vệ các tệp nén của bạn.

Xem thêm: Cách giải nén file trên điện thoại và máy tính

nén file trên điện thoại

 

Cách nén file trên điện thoại bằng AZIP Master

Muốn giải nén file trên điện thoại đầu tiên bạn phải sở hữu ứng dụng AZIP Master, tải tại đây.

B1: Chọn Nén trên màn hình chính.

cách nén file word

B2: Chọn tất cả những thư mục mà bạn muốn nén và ấn Nén

app giải nén file azip master

B3: Đặt tên cho file nén và chọn vị trí lưu trữ

B4: Chọn định dạng file muốn nén

B5: Ấn Nén để hoàn thành

tải file về không mở được trên điện thoại

 

Cách nén tập tin trên máy tính

Nén file hoặc folder một cách thông thường

Để thực hiện nén tập tin hay thư mục, đầu tiên bạn cần chọn tất cả các file hoặc thư mục bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + A. Trong trường hợp, bạn muốn chọn các file không liên tiếp nhau thì nhấn và giữ phím Ctrl, kết hợp với click chuột vào từng file muốn nén.

chọn folder

Sau khi hoàn tất chọn file và folder. Click chuột phải, chọn tiếp Send to rồi chọn Compressed (zipped) folder. Lúc này, file nén sẽ xuất hiện trong cùng thư mục với file ban đầu.

cách nén file nhỏ nhất

Tại đây, bạn cũng có thể tùy ý đổi tên file vừa nén. Nếu muốn đổi tên, bạn nhấn chuột phải vào file, tiếp đến chọn Rename và gõ tên mới.

Xem thêm: Top 5 ứng dụng nén và giải nén file ZIP tốt nhất hiện nay

Cách nén file bằng phần mềm WinRAR

WinRAR là một trong những phần mềm nén và giải nén file được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Để nén file trên máy tính, đầu tiên bạn tiến hành cài đặt ứng dụng. Sau đó làm theo các bước sau:

B1: Để nén file rar thì bạn click chuột phải vào file đó chọn Add to archive

B2: Trong Add to archive hiển thị mục General, bạn chọn dạng file cần nén RAR.

B3: Để cài đặt mật khẩu cho file đó bạn chọn tab Advanced -> Set password -> Nhập mật khẩu cần đặt -> Ok.

B4: Quay lại tab General chọn OK để quá trình nén file rar hoặc nén file zip hoàn tất.

giải nén file trên máy tính

Kết luận

Qua bài viết này AZIP Master đã mang đến cho bạn những cách nén file đơn giản nhất trên máy tính và cả điện thoại. Chỉ vài thao tác đơn giản là bạn dễ dàng giảm đáng kể dung lượng của file có kích thước lớn. Phục vụ cho mục đích lưu và truyền tải dữ liệu.

Chúc các bạn thành công với hướng dẫn nén tập tin này. Nếu có bất kỳ thắc mắc, xin hãy để lại ở phần bình luận bên dưới.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top